Một số định nghĩa về chuẩn HDMI 2.0

HDMI 2.0: Chuẩn kết nối cho thời đại 4K

Chuẩn giao tiếp HDMI (High-Definition Multimedia Interface) lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2002 nhằm thay thế cho chuẩn SCART đã cũ kĩ ở thời điểm đó. Sau một vài mốc phát triển, tại IFA 2013 đầu tháng 9 vừa qua, Diễn đàn HDMI (một hiệp hội gồm hơn 80 công ty về điện tử tiêu dùng cùng nhau phát triển và hỗ trợ chuẩn giao tiếp trên) đã chính thức công bố phiên bản HDMI mới nhất: HDMI 2.0. HDMI 2.0 ra đời nhằm thay thế cho chuẩn HDMI 1.4 ra mắt từ 2009 và được dùng trên hầu hết các thiết bị hiện nay. Vậy HDMI 2.0 là gì? Nó có gì mới so với HDMI 1.4? Tính tương thích ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Thông số kỹ thuật của HDMI 2.0

Cải tiến quan trọng nhất của HDMI 2.0 là nó cho băng thông truyền tải dữ liệu lên tới 18Gbps. Công nghệ HDMI 1.4 hiện tại chỉ có thể gửi các dữ liệu video tới TV nhà bạn ở băng thông 10 Gbps. Cải tiến này cho phép HDMI 2.0:

- Truyền tải video 4K Ultra HD ở tốc độ khung hình 50/60Hz (HDMI 1.4 chỉ có thể truyền tải nội dung 4k ở tốc độ khung hình 30Hz)
- Hỗ trợ tối đa 32 kênh âm thanh kỹ thuật số không nén (HDMI 1.4 chỉ hỗ trợ 8 kênh), cho trải nghiệm âm thanh cực tốt, tốt hơn nhiều so với âm thanh nổi 7.1
- Hỗ trợ tần số lấy mẫu âm thanh 1536kHz giúp đồng bộ âm thanh với nội dung chiếu trên TV tốt hơn
- Phân phối đồng thời 2 stream video tới nhiều người dùng (trên cùng 1 màn hình); phân phối đồng thời nhiều stream âm thanh tới nhiều người dùng
- Hỗ trợ màn hình tỉ lệ 21:9; Extension CEC được bổ sung hỗ trợ điều khiển các thiết bị, màn hình, TV đang được kết nối vào cổng HDMI.

cap-hdmi-2.0

Bạn có cần mua cáp HDMI mới khi ra mắt chuẩn HDMI 2.0

HDMI 2.0 hoàn toàn tương thích ngược với HDMI 1.4 và có cùng hình dáng, cùng connector 19-pin. Do đó, bạn sẽ chỉ phải bỏ tiền ra mua...TV 4K chứ không phải tốn thêm tiền mua cáp mới nếu đã có một sợi cáp HDMI cũ. Bởi vì mọi đặc tính kỹ thuật và băng thông đều nằm trên chip HDMI bên trong thiết bị, nên việc nâng cấp phần mềm và làm cho những chip này hỗ trợ chuẩn HDMI 2.0 là hoàn toàn có khả năng. Dù vậy, tổ chức HDMI.org lại cho rằng người dùng cần liên hệ trực tiếp với các hãng sản xuất thiết bị để nhận được câu trả lời rõ ràng về lịch trình cập nhật phần mềm và khả năng hỗ trợ của thiết bị.

Sự khách biệt và xu hướng của chuẩn HDMI 2.0

Trong bối cảnh xu hướng ngành công nghiệp TV dần chuyển sang trào lưu 4K UHD, các nhà sản xuất cần tới một loại cáp mới có băng thông cao hơn để xử lý độ phân giải siêu nét cũng như tần số quét ngày càng cao. Chuẩn HDMI 2.0 đã ra đời với khả năng hỗ trợ độ phân giải 4K 2160p với tốc độ khung hình lên đến 60 khung hình/giây (fps). Cùng với đó, chuẩn HDMI 2.0 còn cho phép trình chiếu định dạng 4K 3D cũng như các nội dung 2D có tần số quét cao. Tuy nhiên, do hầu hết phim hiện nay đều được quay ở tốc độ 24 fps, sự cải tiến của HDMI 2.0 sẽ ít ảnh hưởng và khó nhận biết trên các thể loại phim thông thường hay các chương trình truyền hình.
Sự khác biệt lớn nhất mà chuẩn HDMI 2.0 mang lại là sự nâng cấp về băng thông. Chuẩn HDMI 1.4 có băng thông 10,2Gbps, chỉ đủ để hỗ trợ độ phân giải 4K 3.840 x 2.160 pixel ở tần số 24, 25 và 30Hz hay độ phân giải Full 4K 4.096 x 2.160 pixel ở tần số 24Hz. Tuy nhiên, chuẩn kết nối này lại không hỗ trợ các tần số 50/60Hz mà độ phân giải 4K Ultra HD đòi hỏi. HDMI 2.0 ra đời với băng thông được nâng cấp lên đến 18Gbps, cao hơn gần gấp đôi so với băng thông của HDMI 1.4. Bên cạnh đó, chuẩn kết nối mới này cũng có tần số quét cao hơn ở độ phân giải 4K. Ngoài ra, so với HDMI 1.4 chỉ hỗ trợ 8-bit màu ở độ phân giải 4K thì HDMI 2.0 cung cấp độ sâu màu từ 10 đến 12-bit ở cùng độ phân giải.
bang-thong-truyen-tai-cua-chuan-hdmi-2.0
HDMI 2.0 cũng hỗ trợ truyền video hai kênh cùng lúc, do đó người dùng có thể xem 2 chương trình Full HD đồng thời trên cùng một màn hình. Đây là một trong những tính năng mới được các nhà sản xuất TV rất chú trọng, đặc biệt trên các mẫu TV có tỷ lệ màn hình siêu rộng 21:9.
Theo HDMI.org, đặc tả phiên bản HDMI 2.0 không phải là một loại cáp mới hay đầu kết nối kiểu mới. Chúng vẫn sử dụng cùng kiểu đầu kết nối 19 chân quen thuộc như hiện nay. Các loại cáp HDMI tốc độ cao đều có thể xử lý băng thông được nâng cấp của phiên bản 2.0. Hay nói cách khác, HDMI 2.0 có thiết kế phần cứng hoàn toàn mới chứ không chỉ là sự thay đổi ở loại cáp kết nối nhưng vẫn hoàn toàn tương thích với các đặc tính kỹ thuật của các phiên bản cũ.